Tin tức Tin tức Y tế 10 ứng dụng của y học năm 2012

10 ứng dụng của y học năm 2012

Không chỉ mang đến cho loài người đời sống tiện nghi đầy đủ, những tiến bộ y học đã giúp cho tuổi thọ của con người ngày nay dần một tăng cao hơn.

Những thành tựu y học tiêu biểu dưới đây đã được các nhà chuyên môn đánh giá cao, chắc chắn sẽ được ứng dụng trong nền y học năm 2012.

Thuốc trị tiểu đường mới

Loại thuốc tiểu đường cũ hỗ trợ insulin kéo đường máu vào trong tế bào. Loại thuốc mới SGLT2 giảm lượng đường trong máu một cách độc đáo là thải đường qua nước tiểu một lượng đáng kể, khiến lượng đường trong máu hạ. Một lợi thế nữa là rất nhiều năng lượng bị mất khi đi tiểu nên SGLT2 cũng góp phần giảm béo, và giảm cân.

Biến đổi gen muỗi

Một con muỗi cái sống tối đa 100 ngày và đẻ trên 3.000 trứng. Để đẻ trứng, muỗi cái cần một bữa ăn… thịnh soạn từ súc vật hay con người. Muỗi cái hút máu người và chỉ con muỗi nào có chứa tác nhân gây bệnh như sốt rét, sốt xuất huyết, viêm não trong nước bọt mới truyền bệnh qua người khác.

Các nhà khoa học thả vào rừng một loại muỗi đột biến di truyền khiến cho bao tử muỗi cái không thể chứa siêu vi gây bệnh hoặc muỗi cái chết non trong bụng mẹ, chỉ còn muỗi đực kêu vo ve mà không hút máu.

Ức chế thần kinh thận

Cao huyết áp kháng trị là cao huyết áp không đáp ứng điều trị mặc dù đã thay đổi lối sống và dùng bốn loại thuốc trở lên để ổn định huyết áp, ước tính có trên ba mươi phần trăm bệnh nhân mắc phải triệu chứng này.

Hệ thống thần kinh thận bao gồm các dây thần kinh mang tín hiệu từ não tới thận đóng vai trò quan trọng trong điều hòa huyết áp.

Một phương pháp mới đưa ống thông qua động mạch đùi trên và luồn vào động mạch thận ức chế dây thần kinh giao cảm thận giúp huyết áp tâm thu giảm 32 mm Hg và huyết áp tâm trương giảm 12 mm Hg, ảnh hưởng này kéo dài trên hai năm. Phương pháp này cũng điều trị bệnh thận mãn tính và suy tim.

Chụp CT phát hiện sớm ung thư phổi

Ung thư phổi là nguyên nhân phổ biến nhất gây tử vong ở nam giới nhiều hơn tử vong do ung thư tiền liệt, ruột kết và tuyến tụy cộng lại. Tỷ lệ tử vong vẫn còn cao vì không có phương pháp sàng lọc phát hiện sớm, chụp X – quang không đủ nhạy để xác định khối u.

Chỉ có mười lăm phần trăm ung thư phổi còn sống. Chụp cắt lớp CT xoắn ốc tạo ra hình ảnh ba chiều phát hiện các khối u cực nhỏ nâng cao khả năng cứu sống lên từ 60 đến 90%.

1326334665-sk1

Các bước tiến của công nghệ hiện đại đã giúp kéo dài tuổi thọ của bệnh nhân.

Quản lý chấn động não của vận động viên

Nguyên nhân hàng đầu của chấn thương não là tai nạn xe hơi, thứ hai là chấn động não khi chơi thể thao. Các môn thể thao va chạm mạnh như bóng đá, quyền Anh, bóng ném, đấu vật, bóng bầu dục, gây rủi ro cao ngay cả khi các vận động viên mang cả mũ bảo vệ.

Bầm dập của mô não dẫn đến mất ý thức tạm thời, nhiều chấn động nhỏ dẫn đến chứng mất trí nhớ sau này. Vận động viên trở lại sân chơi quá sớm thì dễ gặp tai biến chết người.

Các vận động viên đeo công cụ bảo vệ hàm có chức năng ghi âm các chấn động và báo cáo dữ liệu này qua công nghệ không dây. Các bác sĩ sử dụng thông tin này để quản lý mức chấn thương.

Thiết bị thông minh

Nhờ ứng dụng phần mềm sức khỏe di động, cả bác sĩ và người bệnh đều có thể truy cập thông tin ngay trong tầm tay của mình. Phần mềm cho phép chuyên gia y tế và người bệnh truy cập bất cứ lúc nào, bất cứ nơi đâu trên điện thoại di động thông minh cập nhật 24/24.

Thông qua đó, người bệnh tự chăm sóc sức khỏe, kiểm tra huyết áp, theo dõi lượng đường máu và theo dõi nhịp tim, xác định ngưng thở khi ngủ, phát hiện cơn động kinh… của mình.

Máy vẽ bản đồ gen

Dựa trên phương pháp của Tiến sĩ Frederick Sanger có thể vẽ trình tự bộ gen của người giúp xác định đặc điểm sinh vật, tình trạng sức khỏe và các bệnh di truyền.

Cách tốt nhất có được nguyên nhân chính của các căn bệnh nghiêm trọng là dùng má vẽ bản đồ bộ gen của mỗi con người. Dự kiến thế hệ máy vẽ trình tự thế hệ mới có thể vẽ bản đồ hệ gen của con người trong thời gian là 15 phút.

Điều trị chứng phình động mạch não

Đây là bệnh suy yếu lớp giữa mạch máu não, phổ biến ở độ tuổi từ 50 – 60 tuổi. Thành động mạch bị suy yếu có nguy cơ rách vỡ dễ đưa đến cơn đột quỵ xuất huyết, loạn thần kinh vĩnh viễn và gây ra tử vong.

Thủ thuật mới điều trị chứng phình động mạch không cần phẫu thuật bằng cách cấy một thiết bị gồm một ống lưới bằng bạch kim đưa vào chỗ phình qua vết rạch nhỏ ở động mạch đùi.

Robot chân giả

Nhờ bước nhảy vọt trong công nghệ chân tay giả, ngày nay những người khuyết tật có thể vận động một cách dễ dàng và thuận tiện. Công nghệ cao phỏng sinh học sử dụng robot tự động điều chỉnh tốc độ và thích nghi địa hình xấu thông qua một loạt các cảm biến.

Với công nghệ này, người tàn tật có thể đi bộ, lên xuống cầu thang và tham gia các môn thể thao.

Ngân hàng sức khỏe

Một công ty ngân hàng dữ liệu HIPPA được thành lập hoạt động như kho lưu trữ dữ liệu khổng lồ từ các phòng khám, bệnh viện, nhóm nghiên cứu và các y bác sĩ.

Công ty này thu thập, tiêu chuẩn hóa và tập hợp dữ liệu lâm sàng với quy mô lớn. HIPPA nhận dạng bệnh nhân từ các dữ liệu khổng lồ cho phép các nhà quản lý y tế so sánh kết quả điều trị mà không vi phạm sự riêng tư của bệnh nhân.

BS Đào Ty Tách

Theo Thời trang trẻ

Bình luận


Banner_thang_12-2013

Lượng ca-lo bạn cần mỗi ngày?

Tuổi

Giới tính

Chiều cao

Cân nặng

Cường độ vận động hàng ngày


Tra cứu lượng calo của một số loại thực phẩm thông dụng