Tin tức Tin tức Y tế Tìm ra phương pháp chữa HIV

Tìm ra phương pháp chữa HIV

“Chúng tôi tin rằng đây là bước đầu tiên trong việc phát triển nhiều phương pháp điều trị HIV tích cực hơn”, tác giả nghiên cứu phát biểu.

Trong một nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí PLoS Pathogens hôm 12 tháng Tư, các nhà khoa học tại trường Y David Geffen thuộc UCLA lần đầu tiên công bố đã tạo ra các tế bào miễn dịch T từ tế bào gốc có khả năng truy tìm và ức chế virus HIV trong các mô người ở động vật vô cùng hiệu quả.

120413afamilyskHIV_94e5b

Nghiên cứu mang lại hy vọng sống cho các bệnh nhân nhiễm HIV (Ảnh minh họa)

“Chúng tôi tin rằng nghiên cứu sẽ đặt nền tảng cho cuộc chiến chống lây nhiễm căn bệnh thế kỷ- HIV và mang lại hy vọng sống cho nhiều người”, ông Scott G. Kitchen, trợ lý GS tại trường David Geffen đồng thời là tác giả nghiên cứu, nói.

Đây không phải lần đầu tiên các nhà khoa học phát hiện ra bí mật này. Trong các nghiên cứu trước đó, các nhà khoa học đã lấy tế bào TCD8 từ một tế bào nhiễm virus HIV để trị lại chính tế bào nhiễm HIV. Tuy nhiên, số lượng TCD8 có sẵn trong cơ thể quá ít để giúp cơ thể loại trừ virus.

Để khắc cải thiện tình hình, các nhà nghiên cứu tại trường Y David Geffen đã sử dụng kỹ thuật tế bào gốc di truyền để tạo ra tế bào gốc máu giống của con người. Những tế bào gốc này sau đó được đặt vào các mô lấy ở tuyến ức (nằm ở lồng ngực) của người và đem cấy vào chuột thí nghiệm. Kết quả cho thấy, tế bào gốc phát triển rất mạnh và tạo ra số lượng lớn tế bào TCD8 trưởng thành. Những tế bào này di chuyển khắp cơ thể, truy tìm và tiêu diệt các mô chứa protein HIV.

Ngoài ra, sau khi được cấy tế bào gốc từ 2 đến 6 tuần, tế bào TCD4 của chuột, (tế bào bạch cầu  đóng vai trò quan trọng trong hệ thống miễn dịch chống lại nhiễm trùng) cũng tăng đáng kể.

“Chúng tôi tin rằng đây là bước đầu tiên trong việc phát triển nhiều phương pháp điều trị HIV tích cực hơn”, tác giả nghiên cứu phát biểu.

Theo Đất Việt

Bình luận


Banner_thang_12-2013

Lượng ca-lo bạn cần mỗi ngày?

Tuổi

Giới tính

Chiều cao

Cân nặng

Cường độ vận động hàng ngày


Tra cứu lượng calo của một số loại thực phẩm thông dụng