Tin tức Tin tức Y tế Thế giới quyết tâm đẩy lùi các bệnh không lây nhiễm

Thế giới quyết tâm đẩy lùi các bệnh không lây nhiễm

Có tới 36 triệu người trên toàn thế giới chết mỗi năm vì các bệnh không lây nhiễm (như ung thư, tiểu đường, tim mạch và hô hấp...). Trước tình trạng đáng báo động nói trên, Đại hội đồng Liên hợp quốc mới đây đã thông qua tuyên bố lịch sử cam kết phòng chống và kiểm soát các bệnh này.

Những con số biết nói

Theo số liệu của Liên hợp quốc, số người trên thế giới chết vì các bệnh không lây nhiễm (NCDs)  chủ yếu là bốn bệnh ung thư, tiểu đường, tim mạch và hô hấp, chiếm 63% tổng số người chết vì bệnh tật trên toàn cầu. Trong khi đó, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) dự báo đến năm 2030, có tới 52 triệu người chết mỗi năm vì NCDs.

ng_bnh

"Ung thư" trở thành căn bệnh phổ biến ở không riêng quốc gia nào hiện nay

       (Ảnh minh họa: internet)

Như vậy, các bệnh không lây nhiễm là nguyên nhân lớn nhất gây tử vong trên thế giới (với hơn 36 triệu người bị chết năm 2008), trong đó, bệnh tim mạch chiếm 48%, ung thư 21%, bệnh hô hấp 12% và tiểu đường 3%. Hút thuốc và lười hoạt động thể chất là những nguyên nhân chủ chốt dẫn đến các bệnh không lây nhiễm

Điều đáng nói, có tới 90% số người chưa trưởng thành chết vì bệnh không lây nhiễm là ở các nước thu nhập thấp và trung bình.

Theo một kết quả nghiên cứu của Diễn đàn Kinh tế Thế giới và Đại học Havard công bố ngày 18/9, chi phí điều trị ung thư, tiểu đường và các bệnh không lây nhiễm khác cũng như thiệt hại vì mất khả năng lao động do các căn bệnh này gây ra sẽ lên tới 47 nghìn tỷ USD vào năm 2030.

Chi phí chữa trị các bệnh liên quan đến béo phì và lối sống không điều độ trong hai thập kỷ tới chiếm khoảng 75% tổng sản phẩm quốc nội của năm 2010. Nghiên cứu cũng cho biết cứ 3 trong 5 ca tử vong trên thế giới là do các bệnh không lây nhiễm gây ra. Gần 80% số ca tử vong rơi vào các nước có thu nhập thấp như Nigiê và trung bình như Thái Lan.

Số liệu của WHO cũng cho thấy các nước có thu nhập trung bình và thu nhập thấp phải chi 11,4 tỷ USD/năm để thực hiện chiến lược ngăn ngừa và điều trị bệnh ung thư, bệnh tim và bệnh phổi. Nếu không hành động, các quốc gia này có thể phải chịu thiệt hại lên đến 7 nghìn tỷ USD.

Trong khi đó, bản đồ các khu vực trên thế giới bị tác động nghiêm trọng của các bệnh không lây nhiễm được WHO công bố ngày 14/9 cho thấy, tất cả 193 nước thành viên Liên hợp quốc (LHQ) đều có báo động cao. Điều này này cho thấy, mọi chính phủ trên thế giới cần tập trung ngăn chặn và điều trị 4 căn bệnh gây tử vong cao nhất như đã nói ở trên.

... Và hành động của chúng ta

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khẳng định, NCDs đã trở thành gánh nặng khổng lồ cho toàn thế giới, vì vậy cần một cơ chế toàn cầu đối phó với thách thức này.

Trong khi đó, Liên minh chống các bệnh NCDs tập hợp hơn 2.000 tổ chức ở 170 nước đã đưa NCDs vào chương trình nghị sự toàn cầu.

Nga_bnh

Để đẩy lùi các bệnh không lây nhiễm, cần sự chung tay

và đồng thuận của tất cả mọi người (ảnh minh họa: WHO)

Mới đây, ngày 19/9, Hội nghị cấp cao Liên hợp quốc về các bệnh không lây đã cho thấy sự quyết tâm của loài người đối với các căn bệnh này. Lần đầu tiên cộng đồng quốc tế đạt được sự đồng thuận tại Đại hội đồng LHQ về kế hoạch hành động cụ thể phòng chống các bệnh không lây nhiễm.

WHO nhấn mạnh tuyên bố của Đại hội đồng LHQ thể hiện rõ nhận thức của các nhà lãnh đạo thế giới về ảnh hưởng nghiêm trọng của các bệnh không lây nhiễm trên phạm vi toàn cầu và cam kết làm giảm ảnh hưởng này.

Các nhà lãnh đạo thế giới cam kết nỗ lực hơn nữa nhằm phòng chống và điều trị các bệnh không lây nhiễm, cải thiện hệ thống y tế, bao gồm cả việc tiếp cận tốt hơn tới các loại thuốc thiết yếu; cho rằng thành công phụ thuộc vào sự tham gia của các thành phần phi y tế như tài chính, nông nghiệp, giao thông, phát triển đô thị và thương mại. Các chính phủ sẽ lồng ghép nội dung hành động làm giảm các bệnh không lây nhiễm vào chính sách bảo vệ sức khỏe người dân cũng như các chương trình phát triển quốc gia.

Trước đó, Đại hội đồng đã dành một ngày để thảo luận các bước đi được đề xuất nhằm chống các bệnh không truyền nhiễm và đi đến nhất trí rằng phải tiến hành các biện pháp cấp bách như áp dụng các sắc thuế để hạn chế việc sử dụng thuốc lá và bia rượu; hạn chế việc quảng cáo quá mức trên truyền hình các loại đồ uống và thực phẩm có nhiều chất béo; khuyến khích người dân ăn uống điều độ và tăng cường các hoạt động thể chất.

Đại hội đồng cũng yêu cầu WHO xây dựng một khung giám sát tiến trình trên toàn cầu và trước năm 2013 chuẩn bị các khuyến cáo về các mục tiêu đề ra để theo dõi xu hướng và đánh giá tiến bộ ở các nước nhằm làm giảm số bệnh nhân, người tàn tật và tử vong sớm do các căn bệnh không lây nhiễm gây ra.

Và tất cả nỗ lực của thế giới đều hướng tới mục tiêu mà Liên minh chống các bệnh không lây nhiễm kêu gọi đạt được - là giảm 25% số người tử vong vào năm 2025.

Kiều Giang

Theo ĐCSVN

Bình luận


Banner_thang_12-2013

Lượng ca-lo bạn cần mỗi ngày?

Tuổi

Giới tính

Chiều cao

Cân nặng

Cường độ vận động hàng ngày


Tra cứu lượng calo của một số loại thực phẩm thông dụng