Tin tức Tin tức Y tế 5 điều chị em nên biết về cholesterol

5 điều chị em nên biết về cholesterol

Cholesterol là một trong những mối đe dọa sức khỏe lớn nhất trong xã hội hiện đại, đặc biệt là với chị em phụ nữ.

1. Độ tuổi ảnh hưởng đến mức cholesterol

Mức độ choresterol cũng tăng dần theo độ tuổi của bạn. Mặc dù trước đây chúng ta thường nghe nói chỉ những phụ nữ lớn tuổi mới có mức cholesterol đáng lo ngại nhưng hiện nay, các nhà khoa học đã đưa ra nhận định khác dựa trên những nghiên cứu mới nhất.

Theo đó, phụ nữ ở các độ tuổi khác nhau đều có thể đối mặt với choresterol cao, đặc biệt là những chị em từ 30 tuổi. Do đó, từ 30 tuổi trở đi bạn nên đặc biệt quan tâm đến mức cholesterol trong máu.

2. Khám tổng quát giúp kiểm soát cholesterol tốt

Theo số liệu thống kê về vấn đề phòng ngừa các bệnh có liên quan đến cholesterol cao, các bác sĩ cho biết những phụ nữ thường xuyên khám sức khỏe định kỳ có sự giám sát tốt hơn với mức cholesreol trong máu. Việc khám định kỳ không chỉ giúp bạn hiểu rõ tình trạng của cơ thể mà còn giúp các bác sĩ có thể hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan và đưa ra lời khuyên cho bạn.

120503afamilyskcholesterol_a28c2

3. Có hai loại cholesterol tốt và xấu

Đó là HDL và LDL, nhiều người cứ lầm tưởng vai trò của hai loại cholesterol này là như nhau và chúng đều là nguyên nhân của những cơn đau tim, đột quỵ. Nhưng trên thực tế, chỉ LDL mới là loại cholesterol đáng ngại còn các nhà khoa học vẫn xếp HDL vào cholesterol tốt. HDL giúp vận chuyển phần mỡ thừa trong máu về gan, tại đây gan sẽ lọc và đào thải mỡ ra ngoài cơ thể.

4. Dùng đúng thực phẩm sẽ hạn chế cholesterol xấu

Không cần phải chờ tới khi kết quả xét nghiệm cho thấy nồng độ cholesterol trong máu cao mới cần phải chữa trị. Phòng bệnh tốt hơn chữa bệnh và bạn hoàn toàn có thể chủ động làm giảm mức cholesterol trong máu bằng một số loại thực phầm đặc biệt. Hãy bổ sung vào thực đơn của bạn các loại thực phẩm như táo, hạnh nhân, đậu nành, dầu oliu. Tuy có cơ chế hoạt động khác nhau nhưng các thực phẩm này đều giúp cân bằng và giảm lượng cholesterol xấu.

5. Giảm cân để khỏe mạnh hơn

Những phụ nữ thừa cân, béo bụng luôn phải đối mặt với nhiều nguy cơ sức khỏe hơn.Theo các nhà nghiên cứu Canada, khi bạn giảm cân, giữ được thân hình cân đối khỏe mạnh, lượng cholesterol trong cơ thể cũng giảm theo. Tất nhiên, các nhà khoa học không khuyên bạn nhịn ăn để giảm béo mà cần có chế độ ăn uống tập thể thao phù hợp với thể trạng.

Ngọc Diệp

Theo Afamily/TTVN

Bình luận


Banner_thang_12-2013

Lượng ca-lo bạn cần mỗi ngày?

Tuổi

Giới tính

Chiều cao

Cân nặng

Cường độ vận động hàng ngày


Tra cứu lượng calo của một số loại thực phẩm thông dụng