Sống thọ chỉ là do may mắn?

song_thoThể dục thường xuyên, rượu bia hạn chế, ăn uống khoa học cũng chẳng ảnh hưởng đến khả năng một người có thể sống đến 100 tuổi.

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Y Albert Einstein (Mỹ) mới công bố một công trình có thể khiến nhiều chuyên gia về dưỡng sinh thất vọng. Qua phỏng vấn 477 cụ trong độ tuổi từ 95 - 109 về lối sống và so sánh với 3.000 cụ khác sinh cùng thời kỳ, các nhà khoa học nhận thấy một hiện tượng đáng ngạc nhiên.

Các cụ sống trường thọ cũng ăn uống thoải mái những thực phẩm béo, ngọt, uống rượu bia, hút thuốc, ít vận động và thừa cân chẳng khác gì những người cùng thời với họ nhưng đã khuất núi từ lâu. Thậm chí, một cụ bà thọ 109 tuổi còn cho biết cụ hút tới 40 điếu thuốc mỗi ngày trong suốt 90 năm qua. Thế nhưng, trong khi những người khác có thể chết vì ung thư, tim mạch, thì cụ vẫn sống khoẻ.

Gen trường thọ

GS Nir Barzilai, giám đốc Viện Nghiên cứu Lão hóa thuộc Đại học Y Albert Einstein cho biết, các nghiên cứu trước đây đã xác định được một số gen có tác dụng bảo vệ các cụ trường thọ trước tác động của lối sống phương Tây. Tuy nhiên, các kết quả này bị khá nhiều chuyên gia phản đối. Họ cho rằng, các cụ sống lâu vì họ sống lành mạnh hơn những người khác, và lối sống là yếu tố quan trọng quyết định tuổi thọ.

Công trình của GS Nir Barzilai đi ngược lại quan điểm này. Ông cho rằng, gen có vai trò đáng kể đối với tuổi thọ. Các nhà khoa học đã phát hiện một số phiên bản gen tạo ra ảnh hưởng đặc biệt về mặt sinh lý học, ví dụ giúp làm tăng đáng kể lượng HDL (cholesterol tốt). Điều này có thể giải thích tại sao với cùng một lối sống thiếu lành mạnh, có những người tuổi thọ rất cao, trong khi những người khác sẽ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường và tử vong sớm.

Đây không phải là lần đầu tiên một số nhà khoa học nhấn mạnh vai trò của gen đối với tuổi thọ. Một nghiên cứu của Đại học Leiden (Hà Lan) công bố năm 2010 đã phát hiện một số gen có tần suất xuất hiện khá cao ở những người sống thọ. Nhóm gen này, được đặt tên là methuselah, chỉ tìm thấy ở khoảng 10% những người bình thường, nhưng gặp ở 30% những người thọ trên dưới 100 tuổi. Những người may mắn mang gen này thường ít có dấu hiệu lão hóa hơn những người khác cùng độ tuổi. Họ có tỷ lệ mắc bệnh tuổi già thấp hơn, minh mẫn, dẻo dai hơn.

Tuy nhiên, việc phát hiện các gen có liên quan đến tuổi thọ cao không có nghĩa là mọi người có thể sinh hoạt bừa bãi mà không đếm xỉa gì đến hậu quả. GS Nir Barzilai cho rằng: "Tuy nghiên cứu cho thấy những người thọ trăm tuổi có thể béo phì, hút thuốc, ít vận động, nhưng đây không phải là sự lựa chọn tốt đối với phần lớn chúng ta, những người không được sinh ra trong những gia đình trường thọ".

Ngay cả với những người sống thọ, khi được hỏi về những yếu tố giúp họ đạt đến điều này đều cho rằng, gen là yếu tố chủ chốt, tiếp theo là chế độ dinh dưỡng và rèn luyện cơ thể bằng thể dục thể thao.

(theo Bee, Daily Mail và Telegraph)

Bình luận