Những ngày đầu sau sinh

be-so-sinh_500Ngày đi sinh luôn là một ngày khó khăn, dù cho đó là lần sinh đứa con đầu lòng hay đã là đứa thứ năm. Tuy nhiên, chỉ với một chút chuẩn bị và linh hoạt, những trải nghiệm của bạn ở bệnh viện có thể trở nên ít đáng sợ hơn và nhiều điều thú vị hơn!

Những ngày đầu tiên của cuộc đời còn lại

Vậy là bạn đã sinh xong (Ơn Trời!) và cuối cùng bạn cũng đã gặp được cái người lạ thường đã nằm trong người bạn suốt cả năm qua. Bạn có thể cảm thấy ngay lập tức sự gắn kết, yêu ngay từ cái nhìn đầu tiên, hoặc bạn có thể cảm thấy như mình đang nhìn chằm chằm vào một người hoàn toàn xa lạ – một người chỉ có ăn, khóc, ị và đòi hỏi sự quan tâm thường xuyên của bạn. Bất kể những ấn tượng đầu tiên của bạn như thế nào, hai mẹ con bạn sẽ có nhiều cơ hội để hiểu hơn về nhau trong vòng vài tuần tới (cùng với rất nhiều, nhiều đêm không ngủ nữa).

Những ngày đầu tiên tại bệnh viện – cũng như những tuần đầu tiên ở nhà, với rất nhiều người trong số chúng ta – là một cơn lốc cho ăn, thay tã, ôm ấp đứa con nhỏ xíu ngọt ngào của bạn, với những cuộc vật lộn để chợp mắt một chút khi bé con đang ngủ. Cho con bú thường xuyên sau cứ mỗi tiếng đồng hồ khiến bạn khó có thể làm được bất cứ việc gì khác ngoài quan tâm đến trách nhiệm mới của mình. Các y tá sẽ định kỳ kiểm tra bạn; và giữa mỗi đợt kiểm tra ấy, hãy cố ăn bất cứ gì có thể – thức ăn của bệnh viện, đồ ăn vặt và bất cứ gì khác mà những người đến thăm đem đến (như một miếng sushi tươi ngon mà bạn đã thèm suốt 9 tháng qua) để có thể lấy lại sức lực cho những ngày sắp tới.

Webtretho - Bé sơ sinh

Bé có thể được chuyển vào ở cùng phòng với mẹ, nhưng các cô y tá sẽ mượn bé để kiểm tra sức khỏe khá nhiều đấy mẹ ạ! - Ảnh: Inmagine

Các y tá có thể sẽ thường xuyên “mượn” con của bạn để làm các xét nghiệm cũng như đưa bé đến để bác sĩ kiểm tra, đặc biệt nếu bé có tình trạng đặc biệt như lượng đường máu thấp hoặc bị vàng da. Một quy trình kiểm tra mà các bệnh viện thường thực hiện là khám trẻ sơ sinh, trong đó con của bạn sẽ được xét nghiệm rất nhiều căn bệnh có thể chữa trị. Hãy nhớ, nhân viên bệnh viện phải kiểm tra toàn diện nên bạn cố đừng căng thẳng trước bất kỳ xét nghiệm thêm nào mà con bạn phải thực hiện. Bé sẽ bị chọc và đẩy còn nhiều hơn cái gối cắm kim trong suốt những ngày đầu tiên này, nhưng tất cả đều để đảm bảo bé có một sức khỏe tốt. Nếu bạn muốn cho con tiêm vắc xin phòng Viêm gan B bây giờ (mũi tiêm này có thể được thực hiện sau, do bác sĩ nhi hoặc cơ sở y tế địa phương của bạn), thì các y tá cũng thể đáp ứng cho bạn.

Webtretho - Đón mẹ và bé từ bệnh viện về

Vậy là đã "đi một về hai" và nhà mình đã thêm một thành viên mới vô cùng đáng yêu - Ảnh: Inmagine

Bạn có thể đón con vào cùng phòng với mình, nhưng đừng quên tranh thủ thời gian để nghỉ ngơi và chăm sóc cho bản thân nữa. Hãy tranh thủ chồng, những người thân, và thậm chí cả các y tá trong bệnh viện để có được chút ít khoảnh khắc nghỉ ngơi cho mình. Cơ thể bạn đang hồi phục sau một nhiệm vụ thể chất căng thẳng (và một ca phẫu thuật lớn, trong trường hợp bạn phải sinh mổ) và cần nghỉ ngơi cũng nhiều y như là con cần sự quan tâm của bạn vậy. Đừng cảm thấy tội lỗi nếu bạn không ngay lập tức đưa con vào phòng mình. Trách nhiệm sẽ nhanh chóng hoàn toàn là của bạn thôi!

Thông thường, bạn có thể ở lại bệnh viện trong vòng từ 24-72 tiếng đồng hồ sau khi sinh. Nếu cả bạn và con đều khỏe mạnh, không có biến chứng gì, bác sĩ có thể cho bạn về sớm hơn nữa. Nếu bạn và con có những biến chứng nhỏ và cần theo dõi thêm, thông thường bạn sẽ có thể rời bệnh viện sau 48 giờ nếu mọi việc diễn tiến bình thường. Nếu là sinh mổ, thường thời gian hồi phục sẽ lâu hơn một chút – với sự cho phép của bác sĩ, bạn có thể rời viện sau 72 giờ.

Bất kể bạn được ra viện lúc nào (và thường là vài giờ sau khi các y tá hoàn thành các thủ tục kiểm tra cho bạn và giúp bạn ra cửa), bạn sẽ cần phải lấy hẹn cho bé con của mình với bác sĩ nhi khoa trong vòng khoảng 1 ngày sau đó. Một y tá sẽ đến để hướng dẫn cho cả bạn và con, sau đó bạn sẽ ký vào vài mẫu đơn ra viện, sau đó bạn sẽ được đẩy xe ra viện và sau đó là về nhà mình thôi! Vậy là đã đi một về hai.

Không bao giờ là quá sớm để đầu tư cho tương lai của con

Nếu bạn chọn trữ máu cuống rốn của con, bạn sẽ nhận được một bộ đồ nghề trước ngày dự sinh – thứ mà bạn sẽ mang theo đến bệnh viện. Hãy đưa bộ này cho các y tá; họ sẽ nhận những chỉ dẫn từ bác sĩ của bạn và lấy của bạn một chút mẫu máu, và bác sĩ của bạn sẽ lấy máu cuống rốn vào thời điểm bạn sinh. Thường thì sẽ có người đến để nhận lại toàn bộ bộ dụng cụ này trong vòng vài giờ sau khi con bạn được sinh ra. Thật không tưởng nổi khi nghĩ đến những điều mà khoa học có thể làm cho chúng ta!

Bình luận


NHẬT KÝ THAI KỲ
Bảng tra cứu theo tuần thai

Tam cá nguyệt đầu tiên - Tuần 1-12

Tháng đầu tiên
Tuần 1 Tuần 2 Tuần 3 Tuần 4
Tháng thứ hai Tuần 5 Tuần 6 Tuần 7 Tuần 8
Tháng thứ ba Tuần 9  
Tuần 10 Tuần 11 Tuần 12

Tam cá nguyệt thứ hai - Tuần 13-28

Tháng thứ tư     
Tuần 13 
 Tuần 14 Tuần 15 Tuần 16
Tháng thứ năm Tuần 17  Tuần 18 Tuần 19 Tuần 20
Tháng thứ sáu Tuần 21  Tuần 22 Tuần 23 Tuần 24
Tháng thứ bảy Tuần 25 Tuần 26 Tuần 27 Tuần 28


Tam cá nguyệt thứ ba - Tuần 29-38

Tháng thứ tám         
Tuần 29 Tuần 30 Tuần 31 Tuần 32 Tuần 33
Tháng thứ chín Tuần 34 Tuần 35 Tuần 36 Tuần 37 Tuần 38