Khỏe mỗi ngày Tập luyện mỗi ngày Thể dục làm thay đổi DNA

Thể dục làm thay đổi DNA

Thể dục không chỉ giúp thay đổi diện mạo cơ thể mà còn thay đổi phân tử DNA khiến cơ bắp hoạt động khỏe mạnh và hiệu quả hơn.

vnm_2012_432209

Một nghiên cứu khoa học đăng tải trên tạp chí Cell Metabolism số ra tháng 3 cho thấy, các phân tử DNA trong cơ bắp bị thay đổi về mặt hóa học chỉ sau 20 phút tập thể dục.

Nhóm nghiên cứu thuộc Viện Karolinska ở Stockholm đã làm thí nghiệm kiểm tra 14 đàn ông và phụ nữ khỏe mạnh nhưng ít vận động.

14 người này được tập thể dục ở các mức vận động khác nhau bằng một chiếc xe đạp trong phòng tập. Các nhà khoa học sau đó phân tích một số lượng nhỏ các mô cơ của người tham gia để theo dõi những thay đổi hóa học..

Các nhà khoa học đã phát hiện, mặc dù thành phần di truyền không thay đổi, song các phân tử DNA bên trong cơ bắp của người tham gia lại biến đổi về mặt cấu trúc và hóa học khi tập thể dục.

Giáo sư Juleen Zierath, trưởng nhóm nghiên cứu khẳng định: "Cơ bắp của chúng ta thực sự như được làm bằng chất dẻo vậy. Chúng ta thường nói ‘bạn là những gì mà bạn ăn'. Đúng, cơ bắp thích nghi với những gì mà bạn làm."

Ông Zierath nói thêm rằng nghiên cứu chứng minh tập thể dục mang lại những lợi ích to lớn cho tất cả mọi người, “tập thể dục là liều thuốc bổ, và có vẻ như chúng ta chỉ cần chạy bộ là có thể làm thay đổi hệ gen để mang lại sức khỏe tốt hơn cho mình”.

Mai Lan

Theo VnMedia/Tân hoa xã, Health

Bình luận