Bệnh chuyên khoa Sản phụ khoa U nang buồng trứng có gây ảnh hưởng đến khả năng thụ thai?

U nang buồng trứng có gây ảnh hưởng đến khả năng thụ thai?

u-nang-buong-trung-11Vừa qua tôi đi khám và được chẩn đoán u nang buồng trứng ở cả hai bên buồng trứng. Tôi không biết có phải do việc tôi bị u trong buồng trứng nên khả năng thụ thai của tôi giảm đi hay không?

Trả lời:

U nang buồng trứng là tình trạng bất thường của một hoặc cả hai bên buồng trứng. Đây là hiện tượng phổ biến và thường gặp ở những chị em phụ nữ ở tuổi dậy thì và mãn kinh.
U nang buồng trứng là một bệnh hay gặp của phụ nữ. Có thể đây chỉ là khối u cơ năng do hoạt động nội tiết của cơ thể hoặc cũng có thể đây là khối ung thư cần được phát hiện sớm và xử trí kịp thời nhằm bảo toàn mạng sống và duy trì chức năng sinh đẻ cho người phụ nữ.

U nang buồng trứng không phải là bệnh gây ra bởi bất cứ căn bệnh tiềm ẩn hoặc rối loạn nào trong cơ thể. Nó có thể tự co lại và biến mất trong khoảng vài tuần. Tuy nhiên, có một số u nang buồng trứng không có triệu chứng bệnh và khó phát hiện khi chị em đi khám. Ngoài ra, các triệu chứng thường gặp của bệnh u nang buồng trứng này thường bao gồm:

  • -Thay đổi chu kinh nguyệt, bao gồm cả thời gian ngắn hoặc dài hơn, Không thấy kinh hoặc xuất hiện ít máu giữa chu kì.
  • Đau nhức vùng chậu, đặc biệt là trong quan hệ tình dục hoặc lúc bắt đầu hay lúc kết thúc kinh nguyệt.
  • Cảm giác buồn nôn
  • Đau tức ngực

Các triệu chứng này cũng có thể là dấu hiệu của những vấn đề khác nghiêm trọng hơn liên quan đến sức khỏe. Vậy nên, khi thấy bất kỳ thay đổi nào về kinh nguyệt hay đau bụng kéo dài, chị em cần phải đi khám để được chẩn đoán bệnh chính xác nhất.

U nang buồng trứng còn có thể chuyển sang các dạng đặc biệt như: Nang lạc tuyến buồng trứng (lạc nội mạc tử cung), u bì buồng trứng, và ung thư buồng trứng.

U nang buồng trứng có thể có liên quan đến vấn đề thụ thai của các cặp vợ chồng. Những dạng đặc biệt của u nang thậm chí còn có thể nguy hiểm đến tính mạng của chị em. Trong trường hợp bạn phải phẫu thuật để loại bỏ u thì bạn nên nói kế hoạch mang thai của mình với bác sĩ phẫu thuật, vì bác sĩ phẫu thuật là người hiểu chính xác nhất những gì cần phải làm và những gì sẽ tác động đến khả năng sinh sản của bạn. Một người phụ nữ có thể mang thai với buồng trứng duy nhất, hoặc ngay cả với một phần của buồng trứng.

Việc khám phụ khoa định kỳ sẽ giúp phát hiện sớm bệnh. Khi phát hiện u nang buồng trứng, nên được điều trị sớm để tránh trường hợp bỏ sót ung thư buồng trứng – một trong những nguy cơ gây tử vong cao cho người phụ nữ.

Theo eva

Bình luận


Banner_thang_12-2013

Lượng ca-lo bạn cần mỗi ngày?

Tuổi

Giới tính

Chiều cao

Cân nặng

Cường độ vận động hàng ngày


Tra cứu lượng calo của một số loại thực phẩm thông dụng