Bệnh chuyên khoa Cơ - Xương - Khớp Điều trị thoái hóa khớp gối

Điều trị thoái hóa khớp gối

Theo thống kê, thoái hóa khớp (THK) gối là bệnh thường gặp, chiếm 12,57% trong tổng số bệnh nhân THK, với chi phí xã hội cho chẩn đoán, phòng và điều trị bệnh ngày càng cao.

THK gối đặc trưng bởi quá trình mất sụn khớp và tổn thương xơ hóa xương dưới sụn. Biểu hiện điển hình của bệnh là đau khớp kiểu cơ học: đau tăng khi vận động, đặc biệt khi chuyển tư thế từ ngồi sang đứng, đi bộ lên - xuống cầu thang; đau giảm khi nghỉ ngơi. Người bệnh có thể cảm nhận tiếng khớp lạo xạo khi vận động kèm theo hạn chế vận động; đau khi gấp, duỗi  khớp gối. Trường hợp nặng, khớp có thể biến dạng, sưng hoặc lệch trục kiểu vòng kiềng hoặc kiểu chân chữ X.

Việc điều trị THK gối thường nhằm mục đích giảm đau, duy trì vận động khớp và làm chậm tiến trình thoái hóa vì bệnh không thể chữa khỏi hoàn toàn. Các phương thức bao gồm: điều trị nội khoa và điều trị ngoại khoa kết hợp với vật lý trị liệu, tập luyện phục hồi chức năng được áp dụng tùy từng hoàn cảnh bệnh nhân.

Về thuốc, bác sĩ có thể chỉ định điều trị bằng các thuốc giảm đau đơn thuần, giảm đau chống viêm không steroid, corticoid đường uống, thuốc chống THK tác dụng chậm, hoặc tiêm nội khớp (tùy từng trường hợp cụ thể)… Hiện nay, nhiều bác sĩ và bệnh nhân đang tin tưởng lựa chọn các thuốc thảo dược đắp ngoài da, hiệu quả bền vững, không gây tác dụng phụ toàn thân khi dùng lâu dài, mà Cốt Thống Linh tiêu biểu trong số đó. Từ khi xuất hiện tại các nhà thuốc, Cốt Thống Linh đã mang lại tin vui cho nhiều bệnh nhân, điển hình như trường hợp của bác Phan Trọng Bằng ở Hà Nội. Bị THK gối 3 năm nay, bác thường xuyên đau đớn đến mất ăn mất ngủ, nhiều lúc không thể tự đi lại được. Tuy nhiên, sau khi dùng Cốt Thống Linh hết hộp thứ tư, bác Bằng đã có thể đi lại hoạt bát như người bình thường, không còn cảm giác đau nhức như trước nữa.

Bên cạnh việc duy trì sử dụng Cốt Thống Linh, bệnh nhân cần tránh cho khớp gối bị quá tải như: điều chỉnh cân nặng, chống các tư thế xấu trong sinh hoạt và lao động, tránh các động tác mạnh, đột ngột…

Hiệu quả của Cốt Thống Linh đã được khẳng định:

1. Hội thảo về phương pháp chẩn đoán và điều trị THK giới thiệu sử dụng Cốt Thống Linh tại BV Bạch Mai năm 2007 với sự tham dự của GS.TS Trần Ngọc Ân – Chủ tịch Hội Khớp học Việt Nam, PGS.TS Nguyễn Thị Ngọc Lan – Trưởng khoa Cơ xương khớp BV Bạch Mai và đông đảo giáo sư, bác sĩ tại nhiều bệnh viện ở Hà Nội.

2. Hội thảo phương pháp điều trị THK thảo luận về sử dụng Cốt Thống Linh tại bệnh viện YHCT Nguyễn Trãi – TP.HCM năm 2007 và nhiều hội thảo lớn nhỏ trong cả nước.

3. Nghiên cứu khoa học tại bệnh viện Bạch Mai hoàn thành năm 2008 do BSCKII Cầm Thị Hương thực hiện trên bệnh nhân bị THK đã cho thấy, nhóm sử dụng Cốt Thống Linh giảm đau nhanh, mạnh và bền vững hơn nhóm dùng thuốc giảm đau chống viêm không steroid. 

4. Nghiên cứu về tác dụng của Cốt Thống Linh trong điều trị THK tại bệnh viện Xanh-Pôn hoàn thành năm 2008 do BS Trần Thanh Luận thực hiện đã cho thấy, nhóm dùng Cốt Thống Linh có tác dụng giảm đau nhanh, mạnh, cải thiện vận động khớp tốt hơn nhóm đối chứng.

Bình luận


Banner_thang_12-2013

Lượng ca-lo bạn cần mỗi ngày?

Tuổi

Giới tính

Chiều cao

Cân nặng

Cường độ vận động hàng ngày


Tra cứu lượng calo của một số loại thực phẩm thông dụng